คงจะเคยได้ยินคำพูดเปรียบเปรยกันมาบ้างใช่ไหมครับ ว่ามนุษย์เนี่ยคือสุดยอดคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าคอมพิวเตอร์ที่เจ๋งที่สุดเครื่องไหน ก็ยังไม่ฉลาดเท่ามนุษย์ คำกล่าวนี้ผมว่าเป็นจริงทีเดียว เพราะมนุษย์เราลงโปรแกรมไว้มากมาย หลากหลายยิ่งกว่าคอมพิวเตอร์ ทั้งที่มีประโยชน์และไม่มีประโยชน์  แต่โปรแกรมบางอย่างก็มีประโยชน์กับบางคน แต่เป็นภัยร้ายกับคนอีกกลุ่ม วันนี้ผมก็เลยจะมายกตัวอย่างโปรแกรมอันตรายบางตัวที่มีผลร้ายกับบรรดาผู้ชาย ซึ่งคนที่ลงโปรแกรมประเภทนี้จะเป็นสุภาพสตรีทั้งหลาย และมักจะรันโปรแกรมเหล่านี้ เมื่อเครื่องของพวกเธอเข้าสู่สถานะ "แฟน" หรือ "เมีย" ครับ

โปรแกรมอันตราย ภัยร้ายใกล้ตัวคุณผู้ชาย

 

1. Voice Control : เป็นโปรแกรมสั่งการด้วยเสียง พื้นฐานของโปรแกรมก็คือใช้เสียงในการสั่งการให้ผู้ชายของเธอ ทำนู่นทำนี่ให้ตามต้องการ ถ้าโปรแกรมนี้ใส่ส่วนของ Logic มาให้ด้วย การสั่งการก็จะมีเหตุผล อย่างเช่น ไม่ว่างกำลังซักผ้า ช่วยหุงข้าวให้หน่อย แต่ถ้าโปรแกรมตัวนี้ขาด Logic การสั่งการก็จะไร้เหตุผลสิ้นดี เช่น ห้ามอ่านนิตยสารผู้ชายนะ อุบาทว์ มีแฟนอยู่แล้ว ยังอยากจะไปดูของใครอีกหรืองัย

ลักษณะพิเศษของโปรแกรมนี้คือสามารถปรับเปลี่ยนน้ำเสียงได้ตามอุณหภูมิของ CPU ถ้า CPU อุณหภูมิพุ่งขึ้นสูง เสียงที่เปล่งออกมาจะดุดัน และอาจมีการขึ้นเสียงสูงที่พยางค์สุดท้าย และพวกผู้ชายก็จะต้องรีบลนลานปฏิบัติตามอย่างไม่มีเงื่อนไข แต่ถ้า CPU อุณหภูมิต่ำ น้ำเสียงก็จะนุ่มนวล น่าฟัง และมีเหตุผลขึ้นมาหน่อยนึง ซึ่งเหล่าผู้ชายก็จะเหมือนโดนมนต์สะกดให้ปฏิบัติตามอย่างง่ายดาย ดังนั้นถ้าใครไม่อยากให้อุณภูมิของคุณผู้หญิงพุ่งขึ้นสูง แนะนำให้ลงโปรแกรม CPU Cool ซึ่งมีวิธีการทำให้ CPU เย็นลงได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นวิธีการให้ของที่พวกหล่อนชอบ พาไปช็อปปิ้ง พาไปดินเนอร์ เป็นต้น

2. Powerpoint : แปลตรง ๆ ตัวว่า พลังอำนาจแห่งการชี้ โปรแกรมนี้ถ้าใช้ร่วมกับโปรแกรม Voice Control ด้วยแล้วจะทรงพลังอำนาจมาก ๆ ครับ ผู้ชายต้องระวังไว้ให้ดี เพราะลองทั้งสองโปรแกรมนี้รันพร้อมกันแล้ว แสดงว่าเราได้ตกเป็นเบี้ยล่างพวกเธอไปแล้วล่ะครับ

ลักษณะของโปรแกรมประเภทนี้ก็คือการใช้ดรรชนี ชี้ไปที่สิ่งของหรือสถานที่ต่าง ๆ พร้อมกับออกคำสั่งด้วยVoice Control ให้ผู้ชายทำสิ่งต่าง ๆ ที่พวกผู้หญิงต้องการได้ การแก้โปรแกรมนี้ให้ลองใช้โปรแกรม Windows Blind คือ ปิดตาไปเลยครับ แล้วยิ่งเข้า Sleep Mode ไปด้วยก็จะเนียนมาก ๆ ครับ

3. Datawarehouse & Datamining : เป็นโปรแกรมหลักในการเก็บข้อมูลของพวกผู้หญิงเค้าแหละครับ ในหน่วยความจำพวกเค้าจะเหมือนกับคลังข้อมูลขนาดใหญ่ ที่จะเก็บข้อมูลทุกประเภทของพวกเราไว้ ไม่ว่าจะเป็น ภาพ เสียง กลิ่น รส สัมผัส ต่าง ๆ และความทรงจำเหล่านี้จะฝังลึกมากครับ ลองอะไรเปลี่ยนไปดูสิ เป็นได้มีเรื่อง และนอกจากโปรแกรมเก็บข้อมูลอย่าง Datawarehouse แล้ว พวกเธอยังนำข้อมูลต่าง ๆ มาเข้าโปรแกรม Datamining เพื่อตีความไปต่าง ๆ นานาอีกด้วย ไม่ว่ากลิ่นตัวที่แปลกไปของคุณ น้ำเสียงออดอ้อนผิดสังเกต ขนหรือเส้นผมแปลก ๆ ที่ติดอยู่ตามเสื้อ ตามเบาะรถ พวกเธอจะแปลความไปได้ต่าง ๆ นานาร้อยแปดเลยทีเดียว (ส่วนใหญ่จะไปในทางร้าย)

4. Translation : โปรแกรมนี้จัดได้ว่าสุดยอด(รำคาญใจ)มากมาย คุณผู้ชายทั้งหลายคงจะเคยประสบปัญหาในการใช้งานกันมาพอสมควร เพราะหลาย ๆ สิ่งที่เราสื่อสารออกไป พวกเธอล้วนแต่จะแปลสารผิดทั้งนั้น เช่น ถ้าเราบอกว่าเย็นนี้มีกินเลี้ยงกับเพื่อนที่ทำงาน แล้วงานนี้ไม่พาไปด้วยนะ พวกคุณเธอก็จะถามกลับมาว่า จะพาใครไปกันล่ะ ไม่พาชั้นไปเนี่ย ทุกทีเห็นพาไปได้ (ทุกที คือไปกับเพื่อน ๆ แต่นี่มีรุ่นพี่ มีนายไปด้วย มันเป็นทางการ เข้าใจมั่งมั้ยเนี่ย) หรือ ปีนี้บริษัทเค้าไม่จ่ายโบนัสนะ เศรษฐกิจมันไม่ดี อ๋อก็แน่ล่ะสิ ก็แกมัวแต่ไปกินเหล้ากับเพื่อน (ห๊ะ หา หา มันเรื่องเดียวกันมั๊ยเนี่ย)

5. Defragment : โปรแกรมนี้ install มาพร้อมกับผู้หญิงเจ้าระเบียบเท่านั้นครับ คือจะเข้ามาจัดระเบียบข้าวของของเราให้เสร็จสรรพ ซึ่งจะว่าไปมันก็ดีล่ะนะ ใคร ๆ ก็คงชอบผู้หญิงที่ชอบเก็บบ้านช่องให้สะอาดอยู่เสมอ แต่ปัญหาเล็ก ๆ มันอยู่ที่ว่า เรามักจะหาของที่ต้องการไม่เจอ หลังจากที่คุณเธอจัดแจงเก็บเสร็จสรรพแล้วนี่สิ แล้วพอหาไม่เจอโดยเฉพาะตอนที่กำลังรีบ ๆ เนี่ย ของมันก็ขึ้นสิครับ ทีนี้ล่ะงานเข้าหนักกว่าหาของไม่เจออีก

6. Recovery : สุดยอดโปรแกรมอันตรายอีกอันหนึ่ง เป็นโปรแกรมกู้ข้อมูล โดยข้อมูลที่ชอบไปกู้มาก็จำพวก รูปแฟนเก่าสมัยประถม มัธยม หรือมหาลัยก็ว่ากันไป , บัตรเมมเบอร์ร้านคาราโอเกะที่อุตส่าห์ซ่อนไว้อย่างดี , ตั๋วหนัง สมัยยังกุ๊กกิ๊กกับอดีตแฟน , ไดอารี่ จม. โปสการ์ด ที่เคยเขียนแลกเปลี่ยนกันกับสาว ๆ , เมสเสจกุ๊กกิ๊ก ๆ ที่ลืมลบ หรือลบไม่ทัน และอีกสารพัดสารเพ ตามแต่โปรแกรมจะไปค้นเจอมาได้ อันตรายสุด ๆ ครับโปรแกรมนี้ และส่วนใหญ่จะ install มาพร้อมแล้วทั้งนั้น ดังนั้นอย่าเผลอทิ้งข้อมูลเหล่านี้โดยไม่ป้องกันนะครับ ล็อคโฟลเดอร์ได้ล็อคเลยครับ ถ้าล็อคไม่ได้แนะนำให้แก้ชื่อไฟล์ หรือซ่อนไว้ในโฟลเดอร์ system (บ้านพ่อบ้านแม่ หรือ ที่ทำงาน) เพราะสาว ๆ จะมึนมากเวลาต้องเข้าไปยุ่งกับไฟล์ระบบ ยกเว้นเธอทำงานเกี่ยวกับทางด้านคอมพิวเตอร์ (ทำงานที่เดียวกัน หรือสนิทกับบ้านเรามาก) อันนี้คงต้องลบทิ้งถาวร หรือไม่ก็เปิดเผยกันไปเลย

7. Voice Recorder : ผู้หญิงนี่ช่างจำนะครับ นอกจากจะมีคลังข้อมูลขนาดใหญ่แล้ว คำพูดทุกคำ ที่เราพูดออกไปยังจำได้ทุกคำ Replay