Do More With Twitter

posted on 04 Jun 2009 03:31 by zedth in Sa-ra

คิดว่ามาถึงตอนนี้แล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จัก Twitter ใช่มั๊ยครับ ถึงจะไม่ได้เล่น แต่ก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้างแหละน่า แต่ถ้ายังไม่เคลียร์ว่า Twitter คืออะไร ลองเสิร์ชหาเอนทรี่ที่เกี่ยวกับมันใน Exteen เอานะครับ มีเยอะแยะเลย

แต่ไม่ว่าคุณจะเล่น หรือไม่เล่น Twitter ก็แล้วแต่ วันนี้ผมจะมาแนะนำอุปกรณ์เสริมสำหรับ Twitter ซึ่งจะทำให้คนที่เล่นอยู่แล้ว ใช้ประโยชน์จาก Account ของตนเองได้มากขึ้น หรือใครที่ไม่ได้เล่นก็อาจจะสนใจหันมาเล่นก็ได้ ซึ่งเจ้าตัวอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ก็มีหลายตัวครับ โดยเค้าเรียกกันรวม ๆ ว่า Twitter Apps หรือ Twitter Tools ก็ได้ครับ

Twitter Tools มีอยู่หลายตัว แล้วก็ออกมาใหม่อยู่เรื่อย ๆ ครับ แต่บางตัวก็ฮิต บางตัวก็ดับ บางตัวก็ทำมาเล่นสนุก ๆ ซึ่งผมจะแนะนำเฉพาะตัวที่เจ๋ง ๆ และก่อให้เกิดประโยชน์กับการใช้งานอินเตอร์เน็ต และช่วยในการทำงานของเรากันครับ

1. TwitPic : ตัวนี้ถือว่าเป็นมาตรฐานเลยครับ ใช้สำหรับอัพโหลดรูปขึ้นไปบนอินเตอร์เน็ต พร้อมกับโพส URL ของรูปใน Twitter ให้ด้วย เหมาะสำหรับการโพสรูป แล้วส่งให้กับเพื่อน ๆ ดูอย่างรวดเร็ว การใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพียง Login ด้วย บัญชีของเรา แล้วกดเลือกรูป พร้อมกับพิมพ์ข้อความบอกชื่อภาพ แล้วกดปุ่ม upload เพียงเท่านี้ รูปของเราก็จะเข้าไปอยู่ในอินเตอร์เน็ต พร้อมโพสลงใน Twitter ให้เสร็จสรรพ

2. FileSocial มีอัพรูปแล้วก็ต้องมีอัพไฟล์ ตัวนี้คล้าย ๆ กับ host ที่เราใช้อัพโหลดไฟล์นั่นแหละครับ เพียงแต่ว่าอันนี้พออัพโหลดไฟล์เสร็จแล้ว ก็โพสลง Twitter ให้เลย ส่วนชนิดของไฟล์ก็ได้หมด ทั้งภาพ , เสียง , คลิป , Compressed Files ส่วนขนาดเค้าไม่ได้บอกครับ ก็ลองดูกันเอาเองนะครับว่าไฟล์ใหญ่ ๆ จะรองรับหรือไม่ ส่วนวิธีใช้ ก็เหมือน Twitpic เลยครับ

3. Twtpoll ตัวนี้ใช้สำหรับทำโพล Twitter ชาวไทยก็ชอบใช้เช่นเดียวกับ Twitpic การใช้งานก็ไม่ยาก เข้าไปที่หน้าเว็บแล้วก็กดปุ่ม Create a Poll จากนั้น ก็กรอกคำถามที่เราจะถาม และคำตอบที่เป็นตัวเลือกลงไป และอื่น ๆ ที่มีให้กรอก แล้วกดปุ่ม Create a Poll เท่านี้ โพลของเราก็จะออกมาให้ใช้ พร้อมทั้งโพสลงไปใน Twitter ทันทีอีกเหมือนกัน เวลาที่เพื่อนจะเข้าไปโหวต หรือดูผล ก็คลิ๊กไปที่ url ที่เค้าให้มาก็จะมีหน้าตาเหมือนภาพข้างล่างนี้

 4. Twtvite ตัวนี้เหมือนกับเป็นบัตรเชิญอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับเชิญชวนไปงาน Event ต่าง ๆที่เราอาจจะเป็นคนจัดขึ้น หรือเราอยากไป แต่ต้องการซาวน์เสียงเพื่อน ๆ ก่อน ซึ่งเมื่อเราสร้าง Invite ขึ้นมาแล้ว มันก็จะมีรายละเอียดของงานว่า เป็นงานอะไร จัดที่ไหน วันที่เท่าไหร่ กี่โมง พร้อมทั้งมีปุ่มสำหรับให้คนที่เราเชิญ ตอบรับ ว่าจะไป , ไม่ไป หรือ ดูก่อน เพื่อที่เราจะตระเตรียมงานได้ตามจำนวนแขกที่จะไป ซึ่งเครื่องมือตัวนี้ ผมว่ามันช่วยในการเตรียมงานให้เราเป็นอย่างดี และเหมาะมากสำหรับสังคมอินเตอร์เน็ต ไวกว่าแจกการ์ดเชิญเป็นไหน ๆ แต่ไม่รู้ว่าคนไทยจะยอมรับกันแค่ไหนนะครับ (แต่ถ้าเป็นการชวนไปมีตติ้ง ใช้อันนี้ก็เข้าท่าดีครับ)

 

5. @twitlookup ตัวนี้เป็นโรบ็อทที่ช่วยในการค้นหาบางสิ่งบางอย่างให้กับเรา เช่น ความหมายของคำศัพท์ภาษาอังกฤษ , สภาพอากาศ ,  คำย่อภาษาอังกฤษ และอื่น ๆ (ที่เราคงไม่อยากรู้)

เช่น ถ้าเราอยากรู้ความหมายของคำในภาษาอังกฤษให้เราพิมพ์ลงไปในช่อง Twitter ว่า @twitlookup dict แล้วตามด้วยคำศัพท์

สักพักมันก็จะตอบกลับมาใน Twitter ของเรา

ถ้าเป็นพยากรณ์อากาศ ให้เราพิมพ์  @twitlookup weather แล้วตามด้วยชื่อเมืองที่เราอยากรู้ลงไป

ถ้าเป็นตัวย่อ ก็พิมพ์  @twitlookup acro แล้วตามด้วยตัวย่อเช่น FYI

6. Twitpaper เป็นเว็บรวม Template สำหรับหน้า Twitter ของเราครับ ซึ่งก็มีแบบให้เลือกมากมายเลย เพียงแต่มันไม่สามารถเปลี่ยนเท็มเพลทให้เราได้แบบอัตโนมัติ เราต้องทำการเปลี่ยนเอง แต่ไม่ยากเลย เพียงแค่เราก๊อปปี้รูป แล้วไปอัพโหลดเข้า Twitter ในส่วนเมนู Settings>Design แล้วแก้โค้ดสีของพื้นหลังและตัวอักษร ตามที่ทางเว็บให้ไว้เท่านี้ก็เรียบร้อย ซึ่งใครยังสงสัยให้เข้าไปอ่าน Tutorial ได้ครับ 

 

7. CoTweet ทูลตัวนี้เป็นเครื่องมือทาง CRM (Customer Relation Management) โดยเฉพาะ เหมาะมากสำหรับธุรกิจครับ เพราะว่าสามารถทำให้บริษัทมีคนตอบคำถาม หรือให้ข่าวสารแก่ลูกค้าที่ Follow ได้โดยผ่าน Twitter Account ของบริษัทเพียงอันเดียว แต่เบื้องหลังการทำงาน จะมีพนักงานหลาย ๆ คนช่วยให้ข่าวสาร หรือคำตอบ โดยใช ้ Twitter Account ของตัวพนักงานเอง (บริษัทดัง ๆ อย่าง starbucks , ford ก็ยังใช้ครับ)

สำหรับผู้ที่จะใช้งานทูลนี้ ต้องอยู่ในรูปของบริษัท และมีเว็บไซต์ด้วยครับ

8. Qikใช้ส่งไฟล์วีดีโอจากมือถือเข้าอินเตอร์เน็ต โดยเราต้องเข้าไปลงทะเบียนในเว็บไซต์จากนั้นก็เลือก Edit Profile แล้วทำการ add Twitter Account เข้าไป ทีนี้เวลาเราอัพโหลดวีดีโอ มันก็จะส่งลิงค์ไปทาง Twitter ให้เราด้วยครับ (ที่อื่นก็ได้ด้วย เช่น Tumblr , Wordpress)

 

9. TwitterSnooze! เครื่องมือสำหรับบล็อกข้อความของใครบางคน โดยไม่ต้อง unfollow และสามารถตั้งเวลาในการบล็อกได้ด้วย เหมาะสำหรับเวลาที่เรากำลังรอหรือใจจดใจจ่ออยู่กับ Twit สำคัญ ๆ แต่ก็มีเพื่อนบางคนที่ Twit ทุก 10 วินาที ซึ่งอาจจะทำให้เราพลาด Twit ที่เรารอคอยอันนั้นก็ได้ ดังนั้น จังหวะนั้น เราเลยต้องบล็อกข้อความของคน ๆ นั้นเอาไว้ก่อนนั่นเองครับ

10. Twitter Timer เป็นเครื่องช่วยเตือนความจำให้กับเราผ่านข้อความทาง Twitter โดยเราสามารถตั้งเวลาให้มันเตือนได้เป็นนาที (ขั้นต่ำคือ เตือนก่อน 5 นาที) วิธีการก็ง่าย ๆ แค่เข้าไป Follow โรบ็อทที่ชื่อ @Timer จากนั้นก็รอให้มัน Follow เรากลับ ซึ่งเมื่อมัน Follow เราแล้ว ทีนี้เราก็จะสามารถใช้บริการแจ้งเตือนจากมันได้แล้วล่ะครับ โดยที่เมื่อเราต้องการจะตั้งเตือนอะไร เราก็ส่ง Direct Message ไปหามัน ตามด้วยจำนวนนาทีที่เราต้องการให้มันเตือน แล้วตามด้วยข้อความ

ยกตัวอย่างเช่น เตือนให้กินยาหลังจาก 15 นาที เราก็พิมพ์ d Timer 15 Take Pills พอถึงเวลา 5 นาทีให้หลัง มันก็จะส่งข้อความ Take Pills กลับมาหาเราครับ

สำหรับเอนทรี่นี้ก็ขอแนะนำเพียงเท่านี้ก็แล้วกันนะครับ จริง ๆ แล้ว ยังมีอีกเยอะ แต่เลือกมาเฉพาะที่น่าจะเหมาะกับคนไทยแล้วก็มีสาระครับ ไม่แน่ว่าคราวหน้าอาจจะมาแนะนำ Twitter Tools ตัวที่ไม่มีสาระ แต่เน้นทำมาเอามันส์ เอาฮาอย่างเดียวก็ได้ครับ แต่ถ้าใครใจร้อน อยากรู้ว่ามีอะไรอีก ก็เสิร์ชจากกูเกิ้ลได้เลยครับ

Related Link

Comment

Comment:

Tweet

#62 By (201.90.172.66|148.251.91.38, 201.90.172.66) on 2014-08-10 20:38

เยี่ยมครับ มี account อยู่ ไม่เคยเล่นเลย.. เล่นมั่งดีกว่าHot!

#60 By บล็อกแมว on 2009-06-08 11:29

เคยใช้อยู่ไม่กี่ตัวเอง
เดี๋ยวนี้เค้าทำตัวเสริมกันเยอะจริงๆ ท่าทางจะมาแรงbig smile

#59 By ยายแม่บ้าน on 2009-06-06 10:26

แบบนี้ต้องขอ Follow ซะแล้ว..

big smile

#58 By PunPrai on 2009-06-05 22:56

ความสามารถเยอะขนาดนี้เลย! พึ่งจะรู้ แต่ก็ใช้แค่บ่นbig smile

#57 By Daughter Of Sparda on 2009-06-05 22:28

เยอะจริงๆ

ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันกันครับ

Hot! Hot! Hot!

#56 By amhachi on 2009-06-05 17:00

5 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก
พวกเราเป็นส่วนหนึ่งของ EnTrY โลกไซเบอร์น้อยน้อย
มาร่วมลดโลกร้อนด้วยการ "รดน้ำต้นไม้" กันดีกว่าคะ
ต้นไม้บ้านนี้จะได้โตโต ^^
Hot! Hot!
ชอบ twitpic จัง เห็นคนเล่นเยอะยังไม่ได้ลองเลยล่ะค่ะ
น่าสนใจอีกอย่างก็ filesocial นี่แหละ เผื่อบางทีต้องกระจายไฟล์ให้เพื่อน จะได้กดทีเดียว ฮาๆ