จากประสบการณ์ในการเขียนบล็อกมายาวนานกว่า 4 ปี ทำให้ผมมีข้อปฏิบัติที่ต้องทำเป็นประจำเพื่อป้องกันเหตุอันไม่พึงประสงค์ทั้งหลายครับ เพราะผมทำมาเยอะ เจ็บมาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการอัพเอนทรี่แล้วหาย  , เผลอลบเอนทรี่ หรือลบผิดเอนทรี่ , เซิฟเวอร์พังแล้วเอนทรี่หาย และจิปาถะเยอะแยะมากมาย ดังนั้นทุกวันนี้ เวลาอัพบล็อก หรือทำอะไรเกี่ยวกับบล็อกสักที ต้องป้องกันความเผลอเรอและอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงไว้ตลอด ไม่อย่างนั้นจะต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง วันนี้ก็เลยเอาวิธีปฎิบัติต่าง ๆ ที่ถือเป็นบัญญัติ 8 ประการในการอัพบล็อก มาเล่าสู่กันฟังครับ

1. Back Up บล็อกสม่ำเสมอ ข้อนี้สำคัญที่สุดเลยครับ เพราะถ้าวันดีคืนดี เอนทรี่หายไป รับรองว่าพูดไม่ออกแหง ๆ เลย โดยวิธีการ Back Up บล็อก ผมเคยเขียนเอาไว้แล้ว 2 ตอนครับ ลองไปอ่านกันดูได้ ส่วนการแบ๊คอัพคอมเม้นต์ เอาไว้วันหลังจะมาสอนนะครับ (Note ถ้าคุณแชมป์จะทำ feed สำหรับคอมเม้นต์ด้วยก็จะประเสริฐมากเลยครับ)

2. Hilight เอนทรี่ ก่อนลบ เพราะไม่แน่เหมือนกันนะครับว่าวันดีคืนดี เราอาจจะตาลายลบผิดเอนทรี่ก็ได้ เพราะรายชื่อเอนทรี่ที่เรียงกันเป็นแถบ และสีที่คล้าย ๆ กัน อาจพามึนได้ครับ ดังนั้นก่อนลบเอนทรี่ใด ๆ ให้ทำไฮไลท์โดยการปาดเมาท์ลากยาวไปจนถึงคำว่า delete ในแถบเอนทรี่ที่เราต้องการลบ จะทำให้เราลบได้ไม่ผิดชัวร์ เพราะสีออกจะเด่นขนาดนั้น

3. เครื่องหมายถูกหน้าเอนทรี่ ใช้เสร็จแล้วอย่าลืมเอาออก ระบบจัดการเอนทรี่ของ Exteen นั้นง่ายครับ ในหน้า Manage Entry เราสามารถจัดการอะไร ๆ ได้หลายอย่าง แถมทำทีเดียวได้หลายเอนทรี่เสียด้วย ไม่ว่าจะเป็นจัดเอนทรี่เข้ากลุ่ม , เปิด/ปิดคอมเม้นต์ หรือแม้กระทั่ง ลบเอนทรี่ ซึ่งนี่แหละครับ ที่ต้องระวัง เวลาที่เราจัดการกับเอนทรี่แล้ว เครื่องหมายถูกที่ติ๊กเอาไว้ที่หน้าเอนทรี่ มันจะยังอยู่นะครับ ยังไม่หายไป แล้วถ้าเกิดเรายังไม่ได้เคลียร์เครื่องหมายถูกเหล่านั้น หรือเคลียร์ไม่หมด แล้วไปเลือกลบเอนทรี่เข้า เอนทรี่ที่เลือกไว้ก็จะหายไปแบบกู่ไม่กลับเลยทีเดียวครับ ดังนั้น จงระวังเครื่องหมายถูกหน้าเอนทรี่ให้ดี เมื่อใช้เสร็จแล้วให้เอาออกด้วยครับ

4. Crtl+A and Ctrl+C คีย์ช่วยชีวิต  สำหรับคนที่ชอบเขียนบล็อกลงในตัว Edit ของบล็อกเลย ต้องทำเลยนะครับ หลังจากที่เขียนเสร็จแล้ว ก่อนที่จะกดปุ่ม Draft หรือ Publish ให้กดปุ่ม Crtl+A 1 ที เพื่อเลือกข้อความทั้งหมดเสร็จแล้วให้กด Ctrl+C อีกที เพื่อก๊อปปี้บทความไว้ใน ClipBoard เพื่อเป็นเชือกช่วยชีวิตเส้นสุดท้าย ในกรณีที่การสื่อสารขัดข้อง ทำให้เอนทรี่ที่เราอุตส่าห์เขียนแทบตายหายไป หรือหายไปเป็นบางส่วน

ซึ่งตรงนี้ Browser อย่าง Firefox เองก็ช่วยได้ครับ ในกรณีที่กด Draft หรือ Publish ไปแล้ว แต่เน็ตหลุด เราสามารถกด Refresh เพื่อส่งข้อความใหม่ได้ แต่สำหรับในกรณีที่อัพไปแล้ว บทความหายไปบางส่วนเนี่ย  Firefox ก็เถอะ อาจจะช่วยไม่ได้ก็ได้นะครับ ดังนั้น Save บทความเก็บไว้ใน Clipboard ไว้ก่อนจะอุ่นใจกว่า เผื่อถ้าเกิดผิดพลาดขึ้นมา ยังกด Crtl+p paste บทความนั้นกลับมาอีกครั้งได้ และก็ไม่ต้องยุ่งยากถึงขั้นต้องไปเขียนในโปรแกรม Word หรืออื่น ๆ ด้วย ข้อดีอีกอย่างของการก๊อปปี้แบบนี้ ก็คือมันจะก๊อปปี้ทุกอย่าง ตั้งแต่ text  , link , รูปภาพ , เพลง , flash , วีดีโอ และการจัดหน้า จัดตัวอักษร ทั้งหมดเลย ถ้าเราเขียนใน Word เราก็ต้องมาใส่ Object บางตัวใหม่อีก เสียเวลาและกำลังใจครับ

(Note : ClipBoard คือพื้นที่หน่วยความจำชั่วคราวของระบบปฏิบัติการ ที่ใช้สำหรับก๊อปปี้ข้อมูลเก็บไว้ชั่วคราว เพื่อโอนถ่ายไปยังโปรแกรมอื่น ClipBoard นี้สามารถเก็บข้อมูลได้แค่ครั้งหนึ่งเท่านั้น โดยแทบจะไม่จำกัดขนาดและประเภทของข้อมูล และเมื่อมีการก๊อปปี้ข้อมูลใหม่ ข้อมูลเก่าก็จะถูกลบล้างไปแล้วแทนที่ด้วยข้อมูลใหม่)

5. หมั่่น Save บ่อย ๆ ข้อนี้สำคัญเลยครับ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เลวร้ายที่สุดก็คือ การสูญเสียบทความในขณะที่เขียนอยู่ แล้วกู้กลับมาไม่ได้ อย่างกรณีไฟดับ , เครื่องแฮงค์ , Browser crash ซึ่งถ้าในขณะที่เขียนอย่างเมามันอยู่นั้น เราไม่ได้เซฟเลย แล้วเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น ก็อาจจะต้องเศร้าได้ แม้ตอนนี้ระบบ Exteen ใหม่จะมี Autosave มาให้ แต่ส่วนใหญ่พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นทีไร จุดที่เราหวังว่าโปรแกรมจะเซฟให้เรานั้น มันไม่ใช่ทุกที และบางครั้ง Autosave ก็ไม่ทำงานซะเฉยเลยก็มี ทางที่ดี ถ้าเขียนจบไปได้สัก 2-3 ย่อหน้า หรือในระหว่างนั่งคิดว่าจะเขียนอะไรต่อไปดีนั้น ให้คลิ๊กที่ปุ่ม save สักที จะทำให้อุ่นใจขึ้นเยอะเลยครับ

6. เน็ตเต่าอย่าอัพ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณใช้เน็ตเต่า ๆ ที่ความเร็วต่ำกว่า 56KB/Sec ล่ะก็ แนะนำว่าอย่าอัพบล็อกเลยครับ เพราะมีความเสี่ยงสูง ที่จะอัพบล็อกได้ไม่ครบถ้วนกระบวนความ  คือกด Publish ไปแล้ว เนื้อหาที่เซฟไปได้จะมีไม่ครบ กรณีนี้ คนเมืองอาจจะไม่เคยเจอ แต่คนที่อยู่ต่างจังหวัด ก็อาจจะเคยเจอกันบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่ต่อเน็ตผ่านมือถือด้วย GPRS  ดังนั้นถ้าเน็ตช้ามาก ๆ อดใจไว้อัพวันหลังเถอะครับ หรือถ้าต้องการจะอัพให้ได้จริง ๆ ให้เซฟตัวเองด้วยวิธีการในข้อ 4 และ 5 ครับ

7. ระวังเรื่องการใส่โค้ด มีโค้ดบางประเภทครับ ที่ถ้าใส่ในหน้าเขียนบล็อกโหมด WYSIWYG แล้ว จะทำให้ Object ที่เราใส่ไปนั้นไม่ทำงาน ซึ่งโดยมากจะเป็นโค้ดของ Widget ต่าง ๆ และโค้ดของตัวเล่น Video และ Flash ของบางเว็บไซต์ วิธีแก้ก็คือ ต้องใส่โค้ดในโหมด Disable WYSIWYG ซึ่งอยู่ทางมุมขวาล่างของหน้าต่าง Edit Entry นี่เอง และที่สำคัญที่สุดห้ามย้อนกลับมาทำงานที่โหมด  WYSIWYG อีก เพราะตัวโปรแกรมของ Exteen จะทำการตัดโค้ดบางส่วนออกไป ทำให้ Object ที่ใส่มานั้นไม่ทำงานอีก ดังนั้นโค้ดเหล่านี้ต้องใส่ทีหลังสุด หลังจากเขียนและปรับแต่งเอนทรี่เป็นที่เรียบร้อยแล้วและค่อยกด Save หรือ Public ในขั้นตอนสุดท้าย

และจุดนี้เอง ทำให้เราต้องเพิ่มความระมัดระวังในการ Edit Entry ในภายหลัง เพราะถ้าหากเราเข้ามา edit บทความนั้นในโหมด WYSIWYG เมื่อไหร่ โค้ดนั้นก็จะเสียไปในทันที ดังนั้น ทางแก้จึงต้องเข้าไป edit entry อื่นที่ไม่มีโค้ดก่อน โดยเมื่อเข้าไปแล้ว ให้ทำการเปลี่ยนไปใช้โหมด Disable WYSIWYG ก่อนที่จะ Save หรือกด Publish อีกที จึงจะกลับไปแก้ไขเอนทรี่ที่มีโค้ดนั้นได้ครับ

8. Alt+Left Arrow แล้ว Enter หรือ Backspace แล้ว Enter ระวังไว้ให้ดี กรณีนี้ใครไม่เจอไม่รู้จริง ๆ ครับ เป็นกรณีที่เจ็บแสบปวดร้าวไปถึงก้นกบกันเลยทีเดียว เพราะว่า ถ้ากดปุ่ม Alt กับ ปุ่มลูกศรทางซ้าย พร้อมกันตามด้วย Enter หรือกดปุ่ม  Backspace ในขณะที่เอาเมาส์ไปคลิ๊กนอกกรอบเขตโทษ เอ้ย!!! นอกกรอบ edit แล้ว 1 ที (หมายความว่าไม่มีเคอร์เซอร์กระพริบในพื้นที่ edit) แล้วตามด้วยกด Enter อีกตัวล่ะก็ บรรลัยครับ ไม่ว่า Browser ที่ใช้อยู่นั้น จะเทพมาจากไหน มันจะพาคุณย้อนกลับไปที่หน้าก่อนหน้าที่คุณกำลัง edit entry ทันที แล้วก็แก้ไขอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น เอนทรี่ที่กำลังเขียนอยู่นั้น ก็จะหยุดอยู่ ณ จุดที่กดปุ่ม save หรือ Autosave นั่นแหละครับ และถ้าไม่ได้เซฟเลย ก็จะหมายความว่าคุณไม่ได้เขียนอะไรเลยนั่นเองครับ เศร้ามั๊ยล่ะ (ข้อนี้อาจจะงง ๆ นะครับ ลองไปทดลองกดเล่นตามที่ว่าดู แล้วจะเข้าใจเองครับ)

ถามว่ากรณีควาย ๆ แบบนี้จะเกิดขึ้นได้เหรอ ผมก็ขอยืนยันนะครับว่าเกิดได้ สำหรับตัวผมเอง คงไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งแล้วล่ะ สาเหตุที่เกิดก็เพราะการหลับหูหลับตาพิมพ์อย่างเมามันจนเกินเหตุนั่นเอง

ทั้ง 8 ข้อนี้ ก็เป็นหนทางสำหรับป้องกันเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์ทั้งหลายทั้งปวงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งในขณะอัพบล็อก และหลังจากที่ได้อัพบล็อกไปแล้ว ลองทำตามดูนะครับ ไหน ๆ ก็อัพบล็อกแล้ว ถ้ายอมลำบากเพิ่มมากขึ้นอีกนิด รับรองได้เลยว่า คุณจะไม่ต้องพานพบกับเหตุการณ์พาเซ็ง หรือทำให้น้ำตาท่วมจอ(คอมพ์) อย่างแน่นอน 

Related Link

Comment

Comment:

Tweet

เคยเหมือยกันครับ พอแต่งอยู่กลางเรื่องเน็ตหลุด แล้วก็ไม่รู้แต่งต่อไปพอกด Publish ก็ไม่ได้เลยครับ ก็เลยแก้ด้วยการลากก๊อปปี๊ก่อนแล้วค่อยกด double wink

#72 By tatung on 2010-05-05 16:23

ผมไม่ค่ิอยมีปัญหาครับ
เพราะ พิมใส่ notepad ไว้ก่อน
แต่รู้เพิ่มก็ดีครับ

#65 By TooTooN on 2009-06-04 23:55

ขอบคุณสำหรับคำเตือนค่าา

ปกติจะพยายามเซฟประจำ
แต่ประเภทหายไปทั้งหมดก็มีอยู่ครั้งสองครั้ง
...แบบว่าเซ็ง

#64 By Hong on 2009-04-29 19:20

ข้อ 4 นี่ทำเป็นประจำครับ เพราะบางครั้งกด Publist แล้วดันโหลดเน่าซ่ะงั้น sad smile
เพิ่งรู้ว่าที่พิมพ์อยู่ดี ๆ แล้วมันเจือกย้อนกลับไปหน้าหลังก็เพราะข้อ 8 นี่เอง โคตรจะเอือม

#63 By ToBIDaSoU on 2009-02-25 19:25

ถ้าเนตช้าๆ แล้วอยากอัพให้ใส่ notepad ไว้ก่อนอะคะ บางทีมันค้นไม้คันมือมากๆ อยากอัพใจจะขาด อะไรประมาณนั้นอะ

#62 By Nongoff (58.8.196.126) on 2009-02-21 00:46

ฉันชื่อ ฮานะ ตอนนี้อยู่ที่กรุงเทพฯ ฉันเป็นคนญี่ปุ่นพูดภาษาไทยและอ่านภาษาไทยได้แต่ไม่ 100% แต่ blog
ของฉันเพื่อนฉันเขาช่วยเขียนเป็นภาษาไทยให้ ตอนนี้ฉันทำงานที่สถาบันสอนภาษาที่กรุงเทพฯ ถ้าคุณอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นฉันช่วยให้ได้นะคะ ฟรีค่ะ ฉันเจอ blog ของคุณน่าสนใจดีค่ะ ฉันก็เลยอยากจะลิงค์คุณได้หรือเปล่าถ้าได้อยากจะรบกวนช่วยใส่ลิงค์เวปไซน์ของเราด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
① website name : thai language school URL:www.thailanguage-school.com 
② website name : โรงเรียนภาษาญี่ปุ่น URL:www.jp-study.com
และตอนนี้ไม่ค่อยมีเพื่อนคนไทยฉันอยากจะมีเพื่อนเป็นไทยเยอะๆถ้าไม่รังเกียจได้เป็นเพื่อนกับคุณก็จะดีใจมากค่ะ หวังว่าคงได้เป็นเพื่อนกันนะคะ

#61 By hana (203.188.44.18) on 2009-02-20 10:45

ข้อ 8 นี่น่ากลัวที่สุดครับ sad smile

#59 By r i j e -[a x k i z e l] on 2009-02-20 10:38

ผมยังไม่รุ้เรื่อง

อ่านอย่างเดียวเลย

งงเต๊กเลย

#58 By arlong on 2009-02-20 10:25

ภูอยากรู้ว่าการให้นายเรือจบใหม่ประจำตามเรือต่างๆใช้วิธีไหนในการเลือก แล้วนฟอ.เนี่ยคืออะไรคะ พอดีเพื่อนได้ไปประจำที่ เรือปราบปรปักษ์ น่ะ

#57 By Bhu (58.10.74.8) on 2009-02-20 09:47

มีประโยชน์มากครับ เคยเจอเหตุการณ์ตัวอย่างเหมือนกัน

#56 By หนึ่ง on 2009-02-20 03:25

โดนข้อ 5 บ่อยครับ

#55 By i-musicale on 2009-02-19 21:13

เป็นประโยชน์อย่างยิ่งเลยค่ะ...

ขอบคุณที่แนะนำเรื่องดีให้นะคะ...

น้ำตาเกือบท่วมบล็อคแล้วเชียว..confused smile

Hot!

#53 By ||┃Junshoku|┃||┃ on 2009-02-19 16:40

ข้อ 8 นี่
แค่ backspace ก็ทำให้น้ำตาตกใน แบบเดียวกันได้ sad smile

จริงๆฟังก์ชัน back ของ browser นี่ไม่น่าจะทำเป็น shortcut key เลย

#52 By Detonator on 2009-02-19 15:55

ขอบใจครับ ตอนนี้บล๊อคเละมากบน Ie6
เรื่องส่วนมาก บางทีผมเขียนที่มหาลัยนี่แหล่ะ (มีคอมไว้ทดสอบ อิอิ)
แล้สมา Publish ที่บ้าน เพราะเน็ตมหาลัยเน่า Hot!

#51 By Ratcicle on 2009-02-19 15:41

เห็นด้วย และก็เคยโดนมาแล้วหลายๆเรื่อง
อย่างที่คุณเจ้าชายน้อยบอก
โดนไปน้ำตาเล็ดน้ำตาร่วง กระปริบกระปรอย
เหมือนกันค่ะ ฮือๆ

ลบผิดก็มี เย้ย เวรกรรม

พิมพ์มาตั้งนาน เน็ตเจ๊ง ไม่ทันก๊อป อะไรเงี้ยะ มีหมด
โดนหมด555

จะได้จำไว้ดีค่ะ งานดีขอจิ้มสองดาว Hot! Hot!
ตอนนี้ได้แต่ขยันเซพละคะ cry

#49 By Paa orKant on 2009-02-19 13:11

ขอบคุณก๊าบ Hot!

#48 By hungryangry on 2009-02-19 12:54

เคยเจอเหมือนกันครับ กรณีแบบเนี๊ยะแหละ

เฮ้อ...แต่ต้องขอขอบคุณนะครับ สำหรับคำแนะนำดีๆ ตรงนี้ ^^ ให้ดาวไปเลยครับ 5 ดาว

Hot!Hot!Hot!Hot!Hot!

#47 By MR.NARONGRIT on 2009-02-19 11:56

เป็นประโยชน์ดีฮะ big smile

#46 By MyRainyWorld on 2009-02-19 10:32

Hot!

#45 By Pack on 2009-02-19 09:19

เพิ่งจะเจอกับตัวเองไปได้วันก่อนเองล่ะค่ะ ไอ้อัพตอนเนตเต่านะคะ

#44 By วิช on 2009-02-19 08:46

โดนไปหลายดอก เึคยเขียนๆ อยู่แล้วเอนทรี่หายหลายครั้ง
เจ็บปวดเจียนตายเลยทีเดียว
แต่ปกติจะแบ็กอัพลงอีกบอร์ดหนึ่งไว้อยู่แล้ว

#43 By persona non grata on 2009-02-19 06:35

ขอบคุณค่ะ ตาสว่างขึ้นเยอะbig smile
น้ำตาท่วมเลยค่ะ แบบว่าเคยเป็น


มีสาระมากเลยค่ะ ติดดาวๆๆๆ


Hot! Hot! Hot!

#41 By ๛Girl In Game๛ on 2009-02-19 04:27

ไม่เคย backup มาก่อนเลย เดี๋ยวต้องไปทำบ้างแล้ว ธรรดมดา save มันทุกระยะ Hot!

#40 By st.GiZMo on 2009-02-19 01:22

โดนประจำจนบางครั้งเซงไม่อัพเลยงวดนั้น

#39 By Maxtrix™ on 2009-02-19 01:04

ขอบคุณมากเลยครับ ไม่เคยได้ระวังตัวไว้ก่อนเลย

สงสัยมีแววน้ำตาจะท่วม question

#38 By i-chit on 2009-02-19 00:58

บางทีเราสังเกตุได้ครับ ว่ามันน่าจะอัพได้รึไม่ได้
ถ้าดูที่ตรงออโตเซฟ
ถ้ามันขึ้น saving นาน....

แสดงว่าเน็ตเราไปเกิดใหม่แล้ว
ก็อบใส่อย่างอื่นไว้ก่อน...

แต่ถ้าการเซฟเป็นไปอย่างราบรื่น
แสดงว่าเน็ตยังโอเคครับ...

หลังๆผมใช้วิธีนี้ ป้องกันน้ำตาร่วง

ลูกผู้ชาย เจ็บแล้วต้องจำ....big smile big smile

#37 By ซับบาธ... on 2009-02-19 00:39

โอว ขอบคุณมากๆค่ะ เป็นมือใหม่มากๆไม่รู้เรื่องพวกนี้เลย Hot! Hot! Hot!

ขอบคุณที่มาแนะนำนะคะ

#36 By Miauler on 2009-02-19 00:01

กลับบ้านเมื่อไหร่เป็นอัพบล็อกไม่ได้เลยทีเดียวค่ะ
เป็นอย่างที่คุณเจ้าชายน้อยว่านี่แหละค่ะ

น้ำตาท่วมบล็อกไปหลายรอบแล้ว จนบางครั้งหมดอารมณ์เขียนเลยsad smile

Hot!แปะ Hot! แปะ 2 ดวงเลยค่ะbig smile

#35 By ต้า on 2009-02-19 00:00

ขอบคุณนะคร้าบบบ confused smile confused smile

#34 By Googigg on 2009-02-18 23:30

เคยน้ำตาอาบไปหนหนึ่ง Hot!

#33 By ลูกคนโตเอง on 2009-02-18 23:26

Hot! big smile

#32 By Krai W. on 2009-02-18 23:15

เน็ตเต่าอย่างแรง ตอนนี้มีแค่ 32 K
เจอบางเอนทรี่ค่ะ แต่ทำเอาอึ้งไปหลายชั่วโมงทีเดียว
ต้องพิมพ์ใหม่หรือนี่ sad smile
รู้วิธีเพิ่ม น่าจะพอลดน้ำตาได้บ้าง Hot!

#31 By ไอ้แป้น : i-phan on 2009-02-18 23:11

Hot! อลิซเป็นบ่อยนะคะพี่ชายน้อย
เขียนไปจนเสร็จ
พอกดเผยแพร่แล้วดันขึ้นหน้า Error มา
แล้วพอกด Back กลับก็ดันไม่กลับ
เหตุผลเพียงแค่ว่า ตอนนั้นเน็ตหลุด
แล้วเป็นบ่อยมากค่ะ
หลังๆก็เริ่มทำแบบที่พี่ว่าค่ะ
ก๊อปหรือกดเซฟไปเรื่อย ๆ cry

#30 By Alice on 2009-02-18 22:52

ถือว่าเป็นข้อแนะนำที่มีมากค่ะ ..

จะจำไว้ใช้ก่อนจะเกิดเหตุการณ์น้ำตาท่วมบล็อก ^^

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ Hot!
Hot! เยี่ยมค่า

#28 By Bluemoon on 2009-02-18 22:50

ได้ประโยชน์มากค่ะ พลาดมาหลายทีเหมือนกัน

#27 By Attention please! on 2009-02-18 22:16

แนะนำได้ดีครับ เพราะเขียนแล้วหายไปผมก็เคยเจอครับ น้ำตาแทบร่วงเลย >_<Hot!

#26 By Elta_kung on 2009-02-18 22:13

ขอบคุณค่ะ เผลอลบผิดเป็นบางครั้ง แหะๆ

#25 By Daughter Of Sparda on 2009-02-18 21:53

เคยเจอบ่อยเหมือนกันครับ
ส่วนใหญ่จะเจอปัญหาตอนเซิร์ฟเวอร์รับโหลดหนัก ๆ
ทำให้ไม่ค่อยรับข้อมูลที่พิมพ์โพสต์เข้าไป

ก็พยายามทำใจให้เริ่มชินไว้แล้วล่ะ

#24 By oatato on 2009-02-18 21:50

หว๋าๆๆๆ

เคยเป็นเหมือนกันค่ะ ใช้เน็ตเต่าแล้วอัพไม่ได้ ฮือ โฮ


อ่า ร้านคิซาฮาชิ มันจะอยู่ใกล้ฝั่งพระราม 4 มากกว่านะคะ คือเดินเข้าในซอย 26 แฃ้ว ต้องเลี้ยวเข้าในซอยที่มีร้าน S&P อีกทีหนึ่ง แล้วตรงไปจนสุดซอยเลย


คราวหน้าขอให้เจอร้านนะคะ โถ่ๆๆ

#23 By ชาเขียวaddict on 2009-02-18 21:46

ระวังตลอดแล้วครับ ^ ^

#22 By inatmon on 2009-02-18 21:41

Hot! Hot! Hot!
ข้อ6 อี๊ดโดนบ่อยเลยค่ะ
ข้อมูลเป็นประโยชน์มากๆ

#21 By eeddy(อี๊ด) on 2009-02-18 21:37

Hot!

น้ำตาท่วมไปหลายรอบแล้วครับ
ตอนนี้ก็แบ็คอับบล็อกอยู่ครับbig smile

เซฟบ่อยๆอันนี้ผมทำประจำเลยครับ
ข้อ 5 นี่ ใช่เลยครับ

จุดที่อยากให้เซฟ ดั๊นไม่ได้เซฟ

เศร้าไป sad smile Hot!

#19 By loft on 2009-02-18 21:27

อิอิ

#18 By DeepSnowzIndy on 2009-02-18 21:24

Hot! Hot! Hot!

#17 By caffeineaddict on 2009-02-18 20:59

ส่วนใหญ่ใช้วิธีเซฟบ่อย ๆ ค่ะ

แต่เน็ตที่ใช้ค่อนข้างดี ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน

^^

#16 By caffeineaddict on 2009-02-18 20:58

ขอบคุณสำหรับทิปดีๆนะครับ
ทุกวันนี้ใช้วิธีอัพในบอร์ดก่อน
แล้วก็อปทั้งหมดมาลงบล็อคอีกที
ก็ถือว่ามีแบ๊คอัพไว้ก่อนแล้ว 1 ทีก่อน
ก็ช่วยให้อุ่นใจได้ระดับนึงแล้วล่ะ

#15 By shura ซัง on 2009-02-18 20:57

Facebook